Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina phát biểu trong cuộc họp báo tại Guatemala City ngày 21/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc khủng hoảng chính trị do bê bối tham nhũng tại Guatemala tiếp tục leo thang khi ngày 10/6, Tòa án Tối cao nước này thông báo Tổng thống Otto Perez sẽ bị điều tra tham nhũng và Quốc hội đã được yêu cầu xem xét dỡ bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống.

Trong buổi họp báo công bố cuộc điều tra, Chánh án Tòa án Tối cao Guatemala Josue Baquiax cho biết 13 thành viên của tòa án đã nghiên cứu đơn kiện của đảng đối lập Winaq về việc Tổng thống Perez biết về các vụ giao dịch bất hợp pháp của các quan chức dưới quyền trong vụ bê bối tham nhũng thuế và hệ thống an sinh xã hội.

Chánh án Baquiax cho biết Quốc hội sẽ chịu trách nhiệm thành lập một ủy ban điều tra vụ việc.

Tổng thống Perez đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình rầm rộ kêu gọi từ chức kể từ khi Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) và Bộ Công cộng nước này phanh phui một đường dây hối lộ hải quan có liên quan tới một loạt giới chức cấp cao nước này.

Tháng trước, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ cùng người đứng đầu cơ quan tình báo nhằm tìm cách siết chặt quyền lực trong bối cảnh vụ tai tiếng lan rộng.

Ngày 2/6 vừa qua, Thư ký trưởng Phủ tổng thống Gustavo Martínez Luna, nhân vật thân cận của Tổng thống Perez, cũng đệ đơn từ chức.

Tuy nhiên, trước áp lực từ chức và cáo buộc tham nhũng, Tổng thống Perez vẫn khẳng định sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu năm sau./.