Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina. (Nguồn: sensiseeds)

Tổng thống Guatemala Otto Perez Molina ngày 18/6 tuyên bố cuộc điều tra các cáo buộc tham nhũng chống lại ông là vô căn cứ. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống đang đối mặt với nguy cơ bị Quốc hội tước bỏ quyền miễn trừ do bị cáo buộc đã dung túng cho cấp dưới tham nhũng có hệ thống.

Trước đó, phe đối lập tại Quốc hội đã yêu cầu điều tra tham nhũng Tổng thống Perez sau khi cuộc điều tra của một ủy ban do Liên hợp quốc bảo trợ hồi tháng Tư cáo buộc nhiều quan chức hải quan cấp cao Guatemala đã nhận tiền hồi lộ của các doanh nghiệp nhằm giúp cho những đối tượng này trốn thuế.

Tòa án Tối cao tuần trước đã tán thành yêu cầu trên của phe đối lập và yêu cầu Quốc hội thành lập một ủy ban điều tra, xem xét việc tước bỏ quyền miễn trừ của Tổng thống. Theo kế hoạch, Tổng thống Molina sẽ ra điều trần trước ủy ban điều tra của Quốc hội trong ngày 19/6.

Tổng thống Molina đã không xuất hiện trước ủy ban, thay vào đó gửi văn bản biện hộ, trong đó nói rõ trách nhiệm của Tòa án tối cao là phải tự mình đưa ra quyết định dựa trên tính chất của vụ việc thay vì chuyển nhiệm vụ này cho Quốc hội.

Ông lập luận: "Tòa án tối cao là cơ quan có nhiệm vụ tìm ra sự thật chứ không phải là hệ thống thực hiện các công việc thủ tục của trong giai đoạn tiền xét xử." Tổng thống Molina lên án cuộc điều tra của ủy ban quốc hội nhằm vào ông là hành động mang động cơ chính trị và bất hợp pháp, đồng thời bày tỏ sự nghi ngờ về tính công bằng của một ủy ban điều tra được thành lập với toàn bộ các thành viên, người của phe đối lập.

Tuy nhiên, mới đây, người đứng đầu ủy ban này, cũng là một thành viên của phe đối lập, nghị sỹ Baudilô Hichos đã phải từ chức sau khi các công tố viên và ủy ban chống tham nhũng của Liên hợp quốc cáo buộc ông dính líu vào một vụ gian lận trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Vụ bê bối tham nhũng của hệ thống hải quan đã đẩy Guatemala rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị. Tháng trước, Tổng thống Molina đã sa thải ba bộ trưởng trong chính phủ cùng người đứng đầu cơ quan tình báo trong bối cảnh vụ tai tiếng đang ngày càng lan rộng. Ngày 2/6 vừa qua, Thư ký trưởng Phủ tổng thống Gustavo Martínez Luna, nhân vật thân cận của Tổng thống Molina cũng đệ đơn từ chức.

Trong một diễn biến liên quan, Thống đốc ngân hàng Trung ương và Giám đốc hệ thống an sinh xã hội nước này - cả hai đều là nhân vật thân cận với Tổng thống Molina - đã bị bắt giữ hồi tháng Năm với cáo buộc gian lận trong hệ thống an sinh xã hội lên đến 15 triệu USD./.