Chuyển em nhỏ bị thương trong vụ hỏa hoạn ở trung tâm tới bệnh viện San Juan de Dios ở Guatemala City ngày 8/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp báo đầu tiên sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại một trung tâm chăm sóc trẻ em của nhà nước khiến 35 bé gái thiệt mạng, ngày 10/3, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã thừa nhận trách nhiệm của chính phủ trong “bi kịch khủng khiếp” này và kêu gọi hành động để mất mát trên không là vô nghĩa.

Trong số các bé gái thiệt mạng, 16 em đã tử vong tại bệnh viện do các vết bỏng quá nặng, trong khi vẫn còn 19 em khác đang phải cấp cứu với các vết bỏng ở cấp độ 4 và hàng chục bé khác bị bỏng nhẹ hơn vẫn đang được chăm sóc y tế.

Các lực lượng chức năng cũng đã xác định nguyên nhân của thảm họa này. Theo đó, ngày 7/3, một nhóm 40 bé gái nội trú tại “Mái ấm tình thương Đức mẹ về trời,” tại huyện San José Pinula, cách thủ đô Guatemala 17km về phía Đông, đã bỏ trốn khỏi trung tâm nhà nước này sau khi yêu cầu chuyển địa điểm do tình trạng bị đối xử tệ và lạm dụng của các em không được đáp ứng.

Nhà chức trách của trung tâm đã đưa hơn nửa số em này về lại trường, và chính các em này đã đốt ga gối để phản đối dẫn tới hỏa hoạn lớn.

Trước đó, Văn phòng Phúc lợi xã hội thuộc Phủ Tổng thống, đơn vị quản lý trung tâm hỗ trợ trẻ nhỏ lớn nhất Guatemala nói trên, đã lên tiếng thừa nhận tai nạn đáng buồn này có thể tránh được nếu những khiếu nại đã có về tình trạng quá tải (800 em tại cơ sở chỉ được thiết kế cho 500 em) và xuống cấp về chăm sóc được quan tâm giải quyết tốt hơn.

Trong buổi họp báo, Tổng thống Morales khẳng định quyết tâm cải thiện hệ thống các trung tâm của nhà nước chăm sóc trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nói riêng và các cơ sở phúc lợi xã hội nói chung, và cho biết đây là tình trạng đã tích lũy từ nhiều thập kỷ qua.

Guatemala đã tuyên bố để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân xấu số trong thảm họa này./.