Cử tri Guinea-Bissau bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Bissau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một sắc lệnh của Tổng thống Guinea-Bissau ban hành sáng 13/10, nước này đã thành lập một chính phủ mới, chấm dứt hai tháng bế tắc chính trị tại quốc gia Tây Phi này.

Chính phủ mới của Guinea-Bissau gồm 15 bộ trưởng và 14 quốc vụ khanh, trong đó phần lớn là các gương mặt trong nội các trước đó và thành viên của Đảng châu Phi vì Độc lập của Guinea và Cape Verde (PAIGC) cầm quyền.

Các vị trí Bộ trưởng Tài nguyên và Nội vụ vẫn chưa được bổ nhiệm và sẽ do Thủ tướng Carlos Correia kiêm nhiệm.

Các đảng đối lập Hội tụ Dân chủ (PCD) và Liên minh vì sự thay đổi (UM) cũng có đại diện trong chính phủ mới, mặc dù đảng lớn thứ hai ở Guinea-Bissau- đảng Cách tân Xã hội - quyết định không tham gia nội các.

Guinea-Bissau là quốc gia nhỏ nhất nhưng bất ổn nhất châu Phi với nhiều cuộc đảo chính, nổi loạn và ám sát chính trị xảy ra kể từ khi nước này giành độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1974.

Ông Carlos Correia, 81 tuổi, được bổ nhiệm làm Thủ tướng Guinea Bissau hôm 17/9 và là vị thủ tướng thứ ba của Guinea Bissau chỉ trong vòng một tháng.

Với kinh nghiệm từng ba lần đảm nhận cương vị đứng đầu Chính phủ Guinea-Bissau, ông Correia được kỳ vọng sẽ đưa quốc gia Tây Phi này sang một trang mới, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt một tháng qua sau khi hai người tiền nhiệm của ông liên tục bị cách chức do bất đồng với Tổng thống Jose Mario Vaz./.