Tong thong Hadi cam ket chong lai anh huong cua Iran tai Yemen hinh anh 1Các chiến binh bộ lạc ủng hộ Tổng thống Hadi tại trụ sở lực lượng an ninh ở Aden. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin ngày 21/3, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã cam kết sẽ chiến đấu chống lại ảnh hưởng của Iran tại quốc gia này, đồng thời cáo buộc nhóm dân quân Hồi giáo dòng Shi'ite Houthi truyền bá hệ tư tưởng của Tehran.

Trong bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi trốn khỏi lệnh quản thúc tại gia hồi tháng trước, Tổng thống Hadi tuyên bố ông sẽ đảm báo rằng "quốc kỳ cộng hòa Yemen sẽ bay trên núi Marran tại Saada (thành trì của nhóm Houthi ở miền Bắc), chứ không phải lá cờ Iran."

Ông Hadi kêu gọi nhóm Houthi rời khỏi thủ đô Sanaa và các nhóm dân quân đồng minh của Houthi rời bỏ các bộ trong chính quyền. Ông cũng hối thúc tất cả các bên tại Yemen tham gia đàm phán hòa bình tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Houthi, nhóm đồng minh của Iran, chiếm Sanaa hồi tháng 9/2014 và sau đó là tư dinh của ông Hadi vào tháng Một, khiến Tổng thống Yemen phải đệ đơn từ chức và bị quản thúc tại gia cho đến khi trốn thoát tới Aden hồi tháng trước./.


(Vietnam+)