Tong thong Hadi cao buoc Iran can tro tien trinh hoa binh tai Yemen hinh anh 1Bên trong ngôi nhà bị phá hủy do cuộc không kích ở thành phố Sanaa (Yemen) ngày 20/9. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 23/9, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã cáo buộc chính quyền Iran cản trở tiến trình hòa bình tại Yemen thông qua việc hậu thuẫn lực lượng Houthi, hiện đang kiểm soát nhiều thành phố của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 23/9, ông Hadi nêu rõ: "Chúng tôi sẽ đưa Yemen thoát ra khỏi móng vuốt của Iran và giải phóng hoàn toàn lãnh thổ đất nước."

Tổng thống Hadi cũng kêu gọi các chính phủ nước ngoài và các định chế tài chính quốc tế ủng hộ quyết định của chính phủ Yemen chuyển Ngân hàng Trung ương nước này từ thủ đô Sanaa tới thành phố Aden ở miền Nam, được chính phủ Yemen xác định là thủ đô tạm thời.

Ông Hadi nhấn mạnh: "Iran đang cản trở tất cả các giải pháp mà chúng tôi đang thúc đầy bằng một loạt hành động gây hấn và can thiệp vào Yemen."

Nhà lãnh đạo Yemen cũng cáo buộc Iran kích động cũng như bảo trợ cho chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Sau khi phe Houthi bắt đầu thâu tóm và sử dụng các nguồn dự trữ ngoại hối của Yemen, Tổng thống Hadi đã sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương và thông báo chuyển trụ sở cơ quan này tới thành phố Aden để bảo toàn nguồn ngoại hối và cứu vớt nền kinh tế đất nước.

Theo một báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, lực lượng Houthi đã rút khoảng 100 triệu USD mỗi tháng, khiến dự trữ ngoại hối của Yemen giảm mạnh từ khoảng 4 tỷ USD hồi tháng 11/2014 xuống còn 1,3 tỷ USD hiện nay.

Trước đó ngày 22/9, Thủ tướng Yemen Ahmed Obeid bin Daghr đã cùng với 7 bộ trưởng đã trở về thành phố Aden, sau nhiều tháng sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Vòng hòa đàm mới nhất do Liên hợp quốc bảo trợ giữa chính phủ Yemen và phe Houthi đã kết thúc hồi tháng 8/2016 mà không đạt được bước đột phá nào, trong khi một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ tháng 4 vừa qua đã đổ vỡ, khiến bạo lực và giao tranh liên tiếp nổ ra./.
(Vietnam+)