Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 14/5 đã đến thủ đô Naypyidaw của Myanmar, bắt đầu chuyến thăm hai ngày mang tính bước ngoặt tới quốc gia Đông Nam Á này và dự kiến có cuộc gặp người đồng cấp nước chủ nhà Thein Sein.

Dự kiến, trong cuộc hội đàm vào cuối ngày, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của Hàn Quốc với Myanmar và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, phát triển tài nguyên và các lĩnh vực khác.

Tổng thống Lee Myung-bak cũng có thể sẽ thảo luận các biện pháp nhằm cắt đứt hợp tác quân sự giữa Myanmar và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vấn đề từng khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Cảnh sát chống bạo động đã được triển khai xung quanh Yangon, nơi Tổng thống Lee Myung-bak dự kiến gặp thủ lĩnh đối lập Myanmar Aung San Suu Kyi.

Ông Lee Myung-bak là tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc tới thăm Myanmar gần 30 năm sau khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên tiến hành vụ đánh bom năm 1983 tại Myanmar nhằm ám sát Tổng thống Hàn Quốc khi đó Chun Doo Hwan đang ở thăm Yangon.

Tổng thống Chun đã thoát chết nhưng 17 người Hàn Quốc, trong đó có một số bộ trưởng, và bốn quan chức Myanmar thiệt mạng. Sau vụ này, Myanmar đã lập tức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Quan hệ này được khôi phục năm 2007./.