Ngày 28/8, trong bài phát biểu khai mạc phiên họp toàn thể của Hội đồng Tư vấn Thống nhất Quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã thúc giục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tổng thống Park Geun-hye cho rằng chừng nào Bình Nhưỡng chưa từ bỏ chương trình hạt nhân của mình thì hòa bình thực sự và thống nhất không thể tiến xa hơn trên bán đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phải từ bỏ vũ khí và chìa bàn tay tin cậy với Hàn Quốc, đồng thời khẳng định nếu Triều Tiên đạt được những tiến bộ trong vấn đề phi hạt nhân, hai miền có thể bắt đầu hợp tác ở cấp độ cao hơn.

[Triều Tiên đề xuất đàm phán 4 bên về vấn đề hạt nhân]


Bà Park đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên đã có những dấu hiệu cải thiện trong những tuần gần đây.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận mở lại khu công nghiệp chung tại thành phố biên giới Kaesong ở Triều Tiên và tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) từ ngày 25-30/9 tại khu nghỉ dưỡng Núi Kumgang.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên rút lại quyết định trước đây, theo đó tịch thu và phong tỏa số tài sản của các doanh nghiệp tư nhân Hàn Quốc hoạt động tại khu du lịch Núi Kumgang.

Phát biểu trong cuộc họp báo, nữ phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Park Soo-jin cho biết vấn đề này đã được Hàn Quốc nêu ra trong các cuộc tiếp xúc chuyên viên của Hội Chữ thập Đỏ hai miền.

Seoul cho rằng sẽ là không công bằng khi Bình Nhưỡng quyết định tịch thu và đóng băng các tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Núi Kumgang.

Triều Tiên đã phong tỏa các tài sản của Hàn Quốc tại Núi Kumgang từ tháng 4/2010, trong khi các tour du lịch tới khu du lịch này bị đình chỉ từ năm 2008 sau vụ lính biên phòng Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc.

Ngày 27/8, Hàn Quốc đã đề xuất với Triều Tiên tổ chức cuộc đàm phán cấp chuyên viên về việc nối lại tour du lịch Núi Kumgang vào ngày 2/10 tới, muộn hơn một tuần so với thời điểm mà Seoul từng đề nghị trước đó.

Hàn Quốc đã từng đề xuất tổ chức cuộc đàm phán trên vào ngày 25/9 tới, trong khi phía Triều Tiên đề nghị tổ chức đàm phán vào cuối tháng Tám hoặc đầu tháng Chín./.

(TTXVN)