Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/4 thông báo, Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm hai bộ trưởng mới, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phe đối lập.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm bà Park Young-sun, nghị sỹ đảng Hàn Quốc tự do (LKP) giữ chức Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Kim Yeon-chul giữ chức Bộ trưởng Thống nhất.

Việc bổ nhiệm hai bộ trưởng mới diễn ra sau khi LKP hai lần từ chối thông qua báo cáo kết quả điều trần kiểm tra tư cách đạo đức và năng lực của bà Park Young-sun và ông Kim Yeon-chul.

Theo luật Hàn Quốc, Quốc hội không thể bác bỏ việc đề cử bộ trưởng và việc không thông qua báo cáo kết quả điều trần là điều mà Quốc hội có thể làm nhất để thể hiện sự phản đối.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch LKP Hwang Kyo-ahn phát biểu rằng nếu Tổng thống Moon Jae-in không rút lại quyết định bổ nhiệm hai tân Bộ trưởng, đảng này không còn cách nào khác ngoài việc chung tay với người dân để phản đối.

[Quan điểm của tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc về Triều Tiên]

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đối mặt với sự phản đố vì có lập trường mềm mỏng với Triều Tiên, trong khi tân Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ Park Young-sun bị chỉ trích thiếu tư cách đạo đức tại buổi điều trần.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in đã bảo vệ các quyết định bổ nhiệm này khi cho rằng đây là những nhân vật có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực họ được bổ nhiệm phụ trách.

Tham gia buổi lễ bổ nhiệm chính thức này còn có ba bộ trưởng khác đã được chỉ định trước đó, gồm Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang-woo, Bộ trưởng Hải dương và Thủy sản Moon Seong-hyeok, và Bộ trưởng Hành chính và an toàn Chin Young. 5 tân Bộ trưởng trên nằm trong danh sách 7 ứng cử viên đã được công bố từ đầu tháng trước.

Tong thong Han Quoc bo nhiem hai bo truong bat chap phan doi hinh anh 1 Quang cảnh khu vực ngoại ô thành phố Kaesong. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Moon Jae-in đã phải rút lại quyết định tiến cử ứng cử viên Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ, Thông tin và Truyền thông Cho Dong-ho, đồng thời chấp thuận đề nghị rút lui của ứng cử viên Bộ trưởng Địa chính và Giao thông Choi Jeong-ho.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul đã cam kết tìm cách tận dụng hợp tác kinh tế với Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình nối lại quan hệ hữu nghị mà rất khó khăn mới đạt được với quốc gia láng giềng này.

Trong bài phát biểu nhậm chức cùng ngày, ông Kim Yeon-chul: "Đến lúc chúng ta phải gặt hái thành quả hòa bình mà chúng ta đã vun trồng đến nay. Chúng ta cần nắm bắt cơ hội cho sự thịnh vượng của cả hai miền Nam và Bắc. Chúng ta không biết khi nào một cơ hội như vậy sẽ lại xuất hiện nếu chúng ta bỏ lỡ."

Dù vị tân bộ trưởng này không đề cấp đến bất cứ hình thức hợp tác kinh tế cụ thể nào với Triều Tiên, song ông đã đề xuất mở lại các dự án liên Triều bị đình chỉ như một tổ hợp công nghiệp ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên và các tour du lịch tới núi Kumgang ở vùng duyên hải phía Đông của miền Bắc./.

(TTXVN/Vietnam+)