Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Getty Images)

THX đưa tin, ngày 5/2, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bổ nhiệm các ​phó ​giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Theo quyết định trên, ông Kim Jin-Sub, Thư ký Văn phòng An ninh Quốc gia của tổng thống phụ trách các vấn đề tình báo - được bổ nhiệm thay ông Han Ki-beom giữ chức ​phó ​giám đốc thứ nhất của NIS chuyên giám sát các vấn đề tình báo nước ngoài, đặc biệt là về Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên nữ Tổng thống Hàn Quốc quyết định thay chức vụ này kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 2/2013.

Thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim Sung-Woo phát biểu tại cuộc họp báo rằng ông Kim đúng là nhân vật thích hợp để giữ cương vị ​phó ​giám đốc thứ nhất, vì ông có đầy đủ năng lực về vấn đề an ninh vào thời điểm gia tăng mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cũng theo quyết định trên, chức ​phó giám đốc thứ hai của NIS phụ trách các vấn đề tình báo nội địa sẽ do ông Choi Yun-Su đảm nhiệm.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Choi Yun-su là công tố viên cao cấp của Văn phòng công tố Busan - thành phố lớn thứ hai Hàn Quốc.

Văn phòng báo chí cho rằng ông Choi sẽ là người phù hợp với nhiệm vụ này nhờ kinh nghiệm qua các vụ điều tra tội phạm về những bí mật công nghiệp và khả năng phân tích tình báo./.