Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong một sự kiện ở Seoul ngày 6/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bổ nhiệm Kim Dong-yeon làm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính, chỉ vài giờ sau khi một ủy ban của Quốc hội công bố báo cáo kết quả của phiên điều trần về việc bổ nhiệm ông Kim Dong-yeon.

Kim Dong-yeon, cựu Thứ trưởng Tài chính, là nhân vật thứ 2 được bổ nhiệm vào nội các sau Thủ tướng Lee Nak-yon kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền vào ngày 10/5 vừa qua.

Tổng thống Moon Jae-in từng tuyên bố sẽ thay thế toàn bộ 19 thành viên trong nội các của người tiền nhiệm Park Geun-hye. Tuy nhiên, ông mới chỉ chỉ định được 7 người do sự phản đối mạnh từ các đảng đối lập.

[Tổng thống Hàn Quốc đưa ra cảnh báo mạnh mẽ đối với Triều Tiên]

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in cũng đã chỉ định 3 Thứ trưởng mới.

Theo thông báo của Phủ Tổng thống, Roh Tae-kang, cựu quan chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, được chỉ định làm Thứ trưởng thứ 2 của bộ này.

Ông Roh Tae-kang từng bị cựu Tổng thống Park Geun-hye cách chức vì không hợp tác với người bạn lâu năm của bà là Choi Soon-sil, người đang đối mặt với các tội danh hình sự vì can thiệp vào công việc của nhà nước.

Hai người còn lại là Kim Yong-jin, một quan chức của Bộ Tài chính, được chỉ định làm Thứ trưởng thứ hai của bộ này; trong khi Son Byeong-seok thuộc Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông vận tải được thăng làm Thứ trưởng thứ nhất của bộ này.

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in còn chỉ định thêm hai quan chức hàm thứ trưởng là Kim Oe-sook, người đứng đầu Bộ Pháp lý Chính phủ, vốn có chức danh chính thức là một bộ trưởng những chỉ tương đương cấp thứ trưởng; Hwang In-sung, cựu Thư ký Tổng thống dưới thời cố Tổng thống Roh Moo-hyun, làm Tổng thư ký Hội đồng Cố vấn Thống nhất Dân tộc của Tổng thống./.