Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại một sự kiện ở Gunsan. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chính quyền mới của ông sẽ nắm thế chủ động trong các nỗ lực toàn cầu nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên mà không phụ thuộc vào vai trò của các nước khác.

Trong một đoạn băng hình chào mừng khai mạc Diễn đàn Jeju, ngày 1/6, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh nước này sẽ đi đầu trong việc giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên mà không lệ thuộc vào vai trò của nước ngoài. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ đưa ra một sáng kiến hoàn toàn mới và thực hiện sáng kiến này vì hòa bình và thịnh vượng lâu dài tại khu vực.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh để đạt được mục tiêu trên, Hàn Quốc sẽ sử dụng cả biện pháp thuyết phục lẫn gây áp lực với Bình Nhưỡng để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

[Quan chức cấp cao Hàn Quốc đến Mỹ để bàn vấn đề Triều Tiên]


Ông Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ và Trung Quốc, để đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán thông qua thuyết phục và gia tăng áp lực, nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như góp phần cải thiện mối quan hệ liên Triều và quan hệ Mỹ-Triều.

Về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in gọi đây là một thách thức không chỉ đối với bán đảo Triều Tiên mà còn đe dọa hòa bình và ổn định trên thế giới, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ hòa bình thông qua giáng trả nhanh chóng và mạnh mẽ với tất cả khả năng phòng thủ của mình với sự hỗ trợ của liên minh với Mỹ trong trường hợp Triều Tiên khiêu khích vũ trang./.