Yonhap đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 16/4 cam kết tiếp tục nỗ lực tìm ra sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi năm 2014 và phản ứng bị lên án mạnh mẽ của chính phủ tiền nhiệm vào thời điểm đó.

Nhân lễ tưởng niệm 5 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol khiến 304 người thiệt mạng, ông Moon cũng cam kết chính quyền của ông sẽ khiến những người chịu trách nhiệm phải bị trừng phạt thích đáng.

Trên tài khoản Facebook, ông Moon viết: "Tôi luôn nhớ (vụ tai nạn)."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh ông sẽ quyết tâm ngăn chặn tái diễn một vụ việc bi thảm tương tự.

[Hàn Quốc: Nhiều cựu quan chức bị cáo buộc vụ chìm phà Sewol]

Ông Moon nói thêm rằng chính phủ sẽ cố gắng sớm xây dựng một khu tưởng niệm, được đặt tên là Khu An ninh và Đời sống 16/4.

Ngày 16/4/2014, chiếc phà Sewol có trọng lượng 6.825 tấn đã chìm ngoài khơi đảo Jindo, miền Nam Hàn Quốc, làm 304 người thiệt mạng, trong đó 9 người vẫn mất tích, hầu hết các nạn nhân đều là học sinh trung học phổ thông đang thực hiện chuyến dã ngoại.

Các kết quả điều tra kết luận thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng hải Hàn Quốc này là hậu quả của một loạt những yếu tố sai phạm do con người gây ra, trong đó có việc tự ý chỉnh sửa kết cấu phà, chở quá tải và đội ngũ thủy thủ thiếu kinh nghiệm./.

(Vietnam+)