Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các đối tác cùng các hội nghị liên quan tại Manila, Philippines ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết nước này sẽ nỗ lực mạnh mẽ mở rộng các mối quan hệ kinh tế với những nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như tăng cường các nỗ lực chung nhằm đảm bảo sự thịnh vượng và hòa bình trong khu vực.

Giới chức Hàn Quốc cho biết cam kết trên được Tổng thống Hàn Quốc đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh đầu tư doanh nghiệp ASEAN ở thủ đô Manila của Philippines.

Sự kiện có sự tham gia của 500 lãnh đạo doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN. Tổng thống Moon Jae-in tới thủ đô Manila để tham dự hội nghị cấp cao ASEAN-Hàn Quốc dự kiến sẽ diễn ra vào cuối ngày 13/11, cũng như hội nghị cấp cao ASEAN+3 cùng các nhà lãnh đạo ASEAN, Nhật Bản và Trung Quốc.

Phát biểu với lãnh đạo các doanh nghiệp, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc đang tìm tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với ASEAN, đồng thời tuyên bố sẽ nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 nước lớn xung quanh Bán đảo Triều Tiên (gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga).

Để thực hiện điều này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc thông báo sẽ cử đặc phái viên tới các nước thành viên chủ chốt của ASEAN và bản thân ông sẽ đi thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Mianmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ông cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung tập trung vào con người để đảm bảo sự thịnh vượng chung và nền hòa bình trong khu vực.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in thông báo chính phủ của ông sẽ xem xét việc đơn giản hóa tiến trình cấp thị thực cho du khách từ các nước ASEAN, đồng thời cam kết nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung vì hòa bình, coi an toàn và an ninh là điều kiện tiên quyết cho việc tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng đề nghị xây dựng một cộng đồng chung vì thịnh vượng và chỉ ra 4 lĩnh vực có tiềm năng hợp tác lớn nhất giữa hai bên, đó là vận tải, năng lượng, quản lý nguồn nước và công nghệ thông tin.

Tổng thống Moon Jae-in còn cho biết thêm rằng để hỗ trợ tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi phần quỹ hỗ trợ hàng năm lên mức 14 triệu USD từ nay đến năm 2019./.