Tong thong Han Quoc cam ket tiep tuc tang cuong quan he voi ASEAN hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: Getty images)

Theo Yonhap, ngày 20/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi đẩy mạnh nỗ lực để tăng cường hơn nữa quan hệ giữa nước này với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Phát biểu tại cuộc họp nội các, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định: "ASEAN đã trở thành thị trường lớn thứ hai thế giới đối với Hàn Quốc, chỉ sau Trung Quốc. Đây là khu vực mà người dân chúng ta thường xuyên đến thăm quan và là hành lang đầu tiên để phổ biến (làn sóng văn hóa Hàn Quốc) Hallyu."

[Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng thương mại với ASEAN lên 200 tỷ USD]

Theo Tổng thống Moon Jae-in, kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với 10 thành viên ASEAN đã tăng 25% trong năm ngoái. Ông nói: "Riêng Việt Nam đã có dân số 100 triệu người, với tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%. Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, sau khi trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong vài năm tới."

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh nhu cầu hợp tác với các nước láng giềng châu Á. Ông giải thích: "ASEAN, Ấn Độ và Australia đã thể hiện sự hoan nghênh và ủng hộ Chính sách hướng Nam mới của chúng ta nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác thịnh vượng. Giống như sự quan tâm của ASEAN và Ấn Độ đối với Chính sách hướng Nam, chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm và nỗ lực trong quan hệ với những quốc gia này."

Trong Chính sách hướng Nam mới, Hàn Quốc tìm cách thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương với ASEAN lên hơn 200 tỷ USD. Hai bên cũng nhất trí nỗ lực tăng số lượng du khách thăm quan giữa hai bên lên hơn 15 triệu lượt trong vào 2020./.

(Vietnam+)