Tong thong Han Quoc canh bao tin gia gay bat on thi truong tai chinh hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 13/8 kêu gọi đề cao cảnh giác đối với nguy cơ tin tức giả mạo ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, những tin tức vô căn cứ, các thông tin giả mạo, sai sự thật, dự báo quá đà sẽ gây nên tâm lý bất an trên thị trường, mang đến những thiệt hại đối với nền kinh tế. Phát biểu trong cuộc họp nội các ở Seoul, ông Moon Jae-in dẫn đánh giá của một số hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với nền kinh tế Hàn Quốc, cho rằng động lực tăng trưởng của nước này bị chậm đi do nền kinh tế ngày càng có nhiều yếu tố không chắc chắn.

Mặc dù vậy, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Hàn Quốc vẫn khá vững chắc, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn vững vàng. Theo nhà lãnh đạo này, nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đến việc Nhật Bản siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc.

[Hàn Quốc hỗ trợ lĩnh vực công nghệ nâng cao khả năng cạnh tranh]

Tuy nhiên, chỉ số tín nhiệm của Hàn Quốc vẫn ở mức lạc quan. Tháng 7 vừa qua, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's vẫn giữ nguyên mức xếp hạng "Aa2" đối với Hàn Quốc, trong khi hãng Fitch cũng xếp hạng "AA-" đối với nước này. Đây là hai mức đánh giá cho thấy triển vọng ổn định của nền kinh tế Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc cũng cho rằng chính quyền Seoul cần nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, thực thi các chính sách nhằm nâng cao sức sống cho toàn bộ nền kinh tế. Đặc biệt, theo Tổng thống Moon Jae-in, Hàn Quốc cần tăng cường đầu tư hạ tầng kinh tế-xã hội ở các địa phương, bởi đây là lĩnh vực sẽ giúp nâng cao chất lượng đời sống người dân, thúc đẩy kinh tế địa phương, góp phần tạo thêm việc làm.

Ông cũng cho rằng vai trò của ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng trong thời điểm hiện nay, giúp tăng cường sức cạnh tranh cho ngành công nghiệp nguyên liệu, linh kiện, đối phó với các yếu tố rủi ro bên ngoài./.

Mạnh Hùng - Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)