Tong thong Han Quoc chi dinh ba pho giam doc co quan tinh bao hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: EPA)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 1/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định ba Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS), qua đó hoàn tất đội ngũ lãnh đạo của cơ quan hết sức quan trọng này.

Đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan Suh Dong-gu được chỉ định làm Phó giám đốc thứ nhất, người đứng đầu văn phòng khu vực của NIS Kim Joon-hwan nắm giữ vị trí Phó giám đốc thứ hai, trong khi cựu cục trưởng phụ trách chiến lược đối với Triều Tiên của NIS Kim Sang-gyun được chỉ định làm Phó giám đốc thứ ba.

Nhiệm vụ của phó giám đốc thứ nhất là thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên và các vấn đề nước ngoài, phó giám đốc thứ hai phụ trách hoạt động tình báo và chống khủng bố, còn phó giám đốc thứ ba phụ trách liên lạc và vấn đề thông tin mạng.

[Chính phủ mới Hàn Quốc vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng đối lập]


Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Park Soo-hyun của Tổng thống Moon nói: "Việc bổ nhiệm này nhằm đảm bảo rằng NIS sẽ hoạt động với tư cách là một cơ quan tình báo thuần túy như ông Moon đã cam kết là sẽ tách cơ quan này khỏi chính trị."

Cũng trong ngày 1/6, ông Moon đã trao giấy bổ nhiệm cho ông Suh Hoon làm tân Giám đốc NIS sau khi ông này được Quốc hội Hàn Quốc chấp thuận hồi đầu tuần./.

(Vietnam+)