Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết dân tộc Han Gwang-ok. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 3/11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chỉ định Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết dân tộc Han Gwang-ok làm Chánh văn phòng và chính trị gia Hur Won-je làm Thư ký cao cấp của Tổng thống phụ trách các vấn đề chính trị.

Đây là những thay đổi mới nhất trong đội ngũ ban thư ký của Tổng thống Park, được xem là nhằm xoa dịu những chỉ trích về vụ bê bối chính trị liên quan đến người bạn thân của bà.

Trước đó, vào ngày 30/10 vừa qua, bà Park đã chỉ định 2 thư ký cao cấp mới phụ trách các vấn đề dân sự và quan hệ công chúng. Như vậy, đến nay bà đã thay thế 3 thư ký cao cấp, cùng với chánh văn phòng.

Trong khi đó, cựu thư ký của Tổng thống Park phụ trách vấn đề điều phối chính sách, ông An Jong-beom đã bị tạm giam khẩn cấp tối 2/11 do liên quan tới việc thành lập các quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park và cũng là nhân vật chính của vụ bê bối chính trị.

Ông Ahn Jong Beom đã từ chức hôm 30/10 vừa qua trong bối cảnh bị tình nghi tiếp tay cho bà Choi Soon-sil trong việc sử dụng quan hệ với Tổng thống gây sức ép lên các doanh nghiệp lớn để họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà này lập ra.

Trước đó cùng ngày 2/11, Tổng thống Park đã tiến hành cải tổ nội các, theo đó thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng, và Bộ trưởng An toàn và An ninh công cộng.

Tuy nhiên, quyết định này bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc lên tiếng phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil và Tổng thống Park vẫn chưa sáng tỏ./.