Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định các đặc phái viên để truyền tải các thông điệp cá nhân của ông tới các đối tác của Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga. Đây là động thái được giới phân tích nhận định có thể ông Moon Jae - in muốn tái khởi động vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đổ vỡ từ năm 2008 sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 15/5 cho biết ông Moon Jae-in sẽ cử ông Hong Seok-hyun, cựu Chủ tịch, đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông JoongAng, làm đặc phái viên tới Mỹ do ông này am hiểu tình hình của Mỹ và từng làm Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ năm 2005. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Lee Hae-chan được chỉ định làm đặc phái viên tới Trung Quốc; nghị sỹ Moon Hee-sang và nghị sỹ Song Young-gil được cử làm đặc phái viên tới Nhật Bản và Nga.

Các đặc phái viên này sẽ nhận nhiệm vụ ngay sau khi hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết. Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, 4 nước này đều là thành phần trong vòng đàm phán 6 bên.

[Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bổ nhiệm 3 thư ký cao cấp]

Một thông cáo báo chí của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết các đặc phái viên này sẽ trao thư cá nhân của Tổng thống Moon Jae-in tới lãnh đạo của các nước trên, bày tỏ sẵn sàng tăng cường hợp tác với các nước này. Các đặc phái viên cũng sẽ gặp gỡ nhiều quan chức cấp cao của các nước để giải thích chính sách của chính phủ mới của Hàn Quốc, thảo luận về cách tăng cường quan hệ, cũng như thu xếp các cuộc gặp cấp cao trong thời gian tới. Trước đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng chỉ định Giáo sư Cho Yoon-je của Trường Đại học Sogang làm đặc phái viên tới Đức và Liên minh châu Âu.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, cùng ngày, Giáo sư Yang Moo-jin thuộc Trường Đại học Nghiên cứu Triều Tiên, người được coi là đã giúp định hình chính sách của tân Tổng thống Moon Jae-in đối với Triều Tiên, cho rằng chính quyền mới tại Seoul sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng. Theo giáo sư Yang Moo-jin, chính phủ mới có thể sẽ sớm công bố các biện pháp nhằm khôi phục lại các kênh đối thoại cả chính thức và không chính thức với Bình Nhưỡng trong nỗ lực hiện thực ba mục tiêu chính là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập một nền hòa bình ở đây; loại bỏ mọi khả năng nổ ra chiến tranh tại đây bằng cách mở rộng hợp tác kinh tế và ngoại giao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên và thể chế hóa sự hợp tác đó.

Tuy nhiên, Giáo sư Yang Moo-jin cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Moon Jae-in không có ý nói rằng sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên trong khi nước này vẫn tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích quân sự như vụ phóng tên lửa ngày 14/5 vừa qua. Ông cũng cho rằng chính sách tới đây của tân Tổng thống Moon Jae-in là Hàn Quốc sẽ can dự với Triều Tiên trên cơ sở quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ mạnh mẽ, nhưng Seoul sẽ là bên dẫn dắt việc can dự với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, vai trò dẫn dắt của Hàn Quốc sẽ không thể có được nếu như không có đối thoại giữa hai miền.

Theo Giáo sư Yang Moo-jin, tân Tổng thống Moon Jae-in có thể sẽ sớm thực hiện các hành động hướng tới đối thoại, trong đó có cả các cuộc hội đàm cấp chuyên viên quân sự nhằm khôi phục lại kênh đối thoại tại làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự./.