Ông Paik Un-gyu (phải) và ông Park Neung-hoo. (Nguồn: Yonhap)

Paik Un-gyu và Park Neung-hoo là hai cái tên cuối cùng vừa được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa vào danh sách nội các chỉ định, với vị trí lần lượt là Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi.

Thông báo từ Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) cho biết ông Paik Un-gyu là giáo sư Đại học Hanyang ở Seoul, trong khi ông Park Neung-hoo là giáo sư Đại học Kyonggi.

[Giáo sư Park Sang-ki được chỉ định làm Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc]

Nếu chính thức được bổ nhiệm, hai vị giáo sư này sẽ là những thành viên cuối cùng trong Nội các Hàn Quốc gồm 19 người, bao gồm cả Thủ tướng Lee Nak-yon.

Ngoài hai vị trí trên, Tổng thống Moon cũng đề cử Lee Hyo-seong, giáo sư Đại học Sung Kyun Kwan, đứng đầu Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã bổ nhiệm các vị trí Bộ trưởng Thống nhất và Bộ trưởng Nông nghiệp cùng với người đứng đầu Ủy ban Chống Tham nhũng và Ủy ban Quyền Công dân.

Các vị trí bộ trưởng mới sẽ cần chờ Quốc hội Hàn Quốc điều trần và thông qua báo cáo rồi mới được chính thức bổ nhiệm. Mặc dù không cần phải được Quốc hội phê chuẩn nhưng việc bổ nhiệm các bộ trưởng mà không tính đến lập trường của cơ quan lập pháp sẽ gây ra gánh nặng chính trị cho chính phủ mới.

Cho đến nay, Tổng thống Moon đã công bố tất cả các vị trí nội các, nhưng mới chỉ có thể bổ nhiệm khoảng một nửa trong số đó do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các đảng đối lập. Nhiều bộ trưởng được chỉ định vẫn đang chờ phiên điều trần hoặc chờ Quốc hội thông qua báo cáo điều trần./.