Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chiều 18/3 đã nghe Bộ trưởng Hành chính và An toàn Kim Boo-kyum báo cáo về một loạt vụ bê bối nổi cộm trong xã hội Hàn Quốc gần đây.

Tổng thống đã chỉ thị các cơ quan chức năng làm rõ sự thật đối với những vụ việc đã hết thời hạn truy tố, và nghiêm trị trường hợp còn thời hạn truy tố, liên quan đến các vụ bê bối tình dục của nữ diễn viên Jang Ja-yeon năm 2009, cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Kim Hak-eui năm 2013 và gần đây nhất là nam ca sỹ Seung-ri, thành viên nhóm nhạc đình đám Big Bang.

[Ca sỹ K-pop Seung-ri và Jung Joon-young được trả tự do sau thẩm vấn]

Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ nhiều vụ việc đã không được làm rõ trong suốt một thời gian dài, dù đã làm dấy lên nghi ngờ lớn trong dân chúng, thậm chí có vụ việc bị cố ý che giấu.

Đặc điểm chung của những vụ này là xảy ra tại tầng lớp được hưởng nhiều đặc quyền trong xã hội, bị các cơ quan điều tra như Viện Kiểm sát hoặc Cảnh sát điều tra thiếu tích cực, hoặc cố tình giảm nhẹ tình tiết, dấy lên sự công phẫn mạnh mẽ trong dư luận.

Tổng thống yêu cầu Viện Kiểm sát và Cơ quan Cảnh sát phải tự ý thức kiểm điểm sâu sắc, lật lại những vụ án còn sai sót trong quá khứ để làm sáng tỏ sự thật, khôi phục lòng tin của người dân về một xã hội công bằng.

Về vụ bê bối liên quan tới nam ca sỹ Seung-ri, Tổng thống lấy làm tiếc về việc một bộ phận trong giới nghệ sỹ có những hành vi kinh doanh bất hợp pháp như ma túy, mại dâm, trong khi các cơ quan quyền lực như cảnh sát, thuế quan, lại đang làm ngơ về những hành vi phi pháp này.

Một lần nữa, Tổng thống Moon nhấn mạnh các cơ quan hữu quan phải vào cuộc để khôi phục công lý, yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp và Bộ trưởng Hành chính và An toàn cũng phải chịu trách nhiệm để làm rõ mọi nghi vấn./.

(Vietnam+)