Tong thong Han Quoc: ​Chi trien khai mot be phong THAAD nam 2017 hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Nguồn: EPA)

Yonhap đưa tin, ngày 22/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chỉ duy nhất một bệ phóng rocket của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được dự kiến triển khai năm 2017, theo như thỏa thuận ban đầu mà nước này và Mỹ nhất trí.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay việc triển khai này đang được đẩy nhanh “một cách khó hiểu.”

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, tân Tổng thống Hàn Quốc cho biết 5 bệ phóng THAAD bổ sung đã sẵn sàng để triển khai vào năm tới theo một thỏa thuận mà hãng tin này gọi là “thỏa thuận ban đầu.”

[Triều Tiên theo dõi địa điểm triển khai THAAD tại Hàn Quốc]

Tuy nhiên, Tổng thống Moon cho biết: “Vì một số lý do nào đó mà tôi không rõ, toàn bộ quá trình triển khai THAAD đã được đẩy nhanh.”

Cho tới nay đã có hai bệ phóng THAAD được triển khai tại Hàn Quốc, trong khi 4 bệ phóng còn lại đã được vận chuyển và lưu trữ tại đây.

Phát biểu của Tổng thống Moon lần đầu tiên tiết lộ chi tiết về cái gọi là thỏa thuận THAAD ban đầu, trong khi làm rõ hơn về quyết định trước đó của chính quyền mới của Hàn Quốc về tạm ngưng triển khai hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng quyết định tạm ngưng việc triển khai THAAD trong khi tiến hành một nghiên cứu về môi trường không có nghĩa nước này thay đổi quyết định triển khai THAAD.

Vấn đề này dự kiến sẽ được ưu tiên thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Washington vào tuần tới./.
(Vietnam+)