Các đặc phái viên Hong Seok-hyun và Moon Hee-sang. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 17/5, hai đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in​ được cử tới Mỹ và Nhật Bản đã lên đường thực hiện sứ mệnh ngoại giao của mình - thảo luận với giới chức cao cấp Mỹ và Nhật Bản về đường lối đối ngoại mới của Chính phủ Hàn Quốc, cũng như phối hợp đề ra chính sách đối ngoại song phương, phù hợp tình hình căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày đã xác nhận thông tin trên và cho biết ông Hong Seok-hyun, cựu Chủ tịch đồng thời là Tổng Giám đốc tập đoàn truyền thông JoongAng Ilbo, được cử làm đặc phái viên tới Mỹ.

Ông Hong Seok-hyun là người am hiểu tình hình Mỹ, đã từng là Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ năm 2005. Trong khi đó, ông Moon Hee-sang, nghị sỹ của đảng Dân chủ cầm quyền, được cử sang Nhật Bản.

Nguồn tin từ Nhà Xanh cho biết 2 đặc phái viên trên có nhiệm vụ truyền đạt tới giới chức cấp cao của Mỹ và Nhật Bản thông điệp quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, trong đó đề cập những nét cơ bản trong chính sách đối ngoại mới của chính phủ Hàn Quốc.

Hai ông cũng có nhiệm vụ thảo luận với giới chức nước chủ nhà về cách thức tăng cường quan hệ song phương, cũng như thu xếp các cuộc gặp cấp cao trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, ông Hong Seok-hyun sẽ gặp gỡ các đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, dự kiến vào cuối tháng 6 tới.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về "hồ sơ hạt nhân" của Triều Tiên và Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

Ông Moon Hee-sang trong chuyến thăm 4 ngày tại Nhật Bản sẽ gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe​.

Nhà Xanh cho biết ngày 18/5, cựu Thủ tướng Lee Hae-chan, được chỉ định làm đặc phái viên tới Trung Quốc sẽ lên đường đến Bắc Kinh, trong khi nghị sỹ Song Young-gil được cử tới Nga đã lên kế hoạch tới Moskva trong tuần tới./.