Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc Park Yong-maan, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Nhật Bản Sadayuki Sakakibara, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Chủ tịch Hội đồng xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT) Khương Tăng Vĩ . (Nguồn: YONHAP/ TTXVN.)

Ngày 9/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi các bên sớm hoàn tất thương lượng về các thỏa thuận tự do thương mại trong khu vực với sự tham gia của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh sự tăng cường hợp tác giữa ba nước sẽ góp phần đảm bảo hòa bình và thịnh vượng khu vực.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp ba bên diễn ra tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Tổng thống Moon Jae-in chỉ rõ kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn, song ông tin rằng đây có thể là cơ hội cho ba nước Đông Bắc Á này thúc đẩy hợp tác kinh tế.

Ông nhấn mạnh nếu Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản có thể cùng hợp tác và phá vỡ những cách thức thành công truyền thống để tìm kiếm cách thức tăng trưởng sáng tạo hơn và toàn diện hơn, 3 nền kinh tế này có thể thiết lập trạng thái cho một trật tự toàn cầu mới.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết trong việc 3 nước cùng giải quyết chủ nghĩa bảo hộ thương mại và hối thúc đẩy nhanh tiến độ đàm phán các thỏa thuận thương mại trong khu vực, trong đó có Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của 16 nước, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á.

[Nhật-Trung-Hàn nhất trí hợp tác thúc đẩy quan hệ thương mại ba bên]

Liên quan đến các lĩnh vực hợp tác, Tổng thống Hàn Quốc cho rằng năng lượng, môi trường, bảo hiểm sức khỏe là những ngành tiềm năng để ba nước tăng cường trao đổi, đồng thời nhận định nếu Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, nơi tập trung nhu cầu sử dụng khí gas hóa lỏng lớn nhất thế giới, cùng bắt tay hợp tác thì cả ba có thể được hưởng nguồn năng lượng khí gas tự nhiên ổn định với chí phí thấp hơn.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng yêu cầu lãnh đạo các doanh nghiệp đóng góp nỗ lực trong việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Ông cho rằng nếu hòa bình được thiết lập tại khu vực này, sẽ có nhiều cơ hội đầu tư cùng nhiều doanh nghiệp được hình thành.

Diễn đàn doanh nghiệp ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn lần thứ 7 tại thủ đô Tokyo.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn lần này có Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Đây là hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Đông Á được tiến hành sau 2 năm rưỡi gián đoạn và diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên./.