Tong thong Han Quoc du Thanh le vi hoa binh tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1(Nguồn: news.kbs)

Trong chuyến thăm chính thức Tòa thánh Vatican, chiều 17/10 (theo giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tham dự "Thánh lễ đặc biệt vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên" được cử hành tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican Pietro Parolin.

Theo Đài phát thanh và truyền hình KBS của Hàn Quốc, Đức Giáo hoàng Francis không trực tiếp cử hành lễ cầu nguyện. Việc Hồng Y kiêm Quốc vụ khanh Parolin (tương đương chức Thủ tướng) cử hành Thánh lễ là điều rất hiếm thấy.

Sau Thánh lễ đặc biệt, Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu, trong đó nhấn mạnh rằng việc chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và ký Hiệp định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ giúp xóa bỏ cuộc Chiến tranh Lạnh cuối cùng trên thế giới.

Ông nêu rõ sau khi tuyên bố với toàn thế giới về việc xây dựng một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân và mối đe dọa hạt nhân thông qua "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng Chín," hai miền Triều Tiên đang từng bước thực thi các nội dung trong tuyên bố này.

[Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm Italy và Tòa thánh Vatican]

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ đặc biệt quan tâm và ủng hộ các bước đi của hai bên.

Ông khẳng định sẽ mang lại hòa bình, xóa bỏ sự chia cắt kéo dài hơn nửa thế kỷ qua trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hàn Quốc trực tiếp tham dự và có bài diễn thuyết tại lễ cầu nguyện do Tòa thánh Vatican tổ chức.

Sau khi tham dự Thánh lễ đặc biệt, trưa 18/10, Tổng thống Moon Jae-in đã gặp Đức Giáo hoàng Francis, một người quan tâm đặc biệt tới vấn đề Triều Tiên, trong đó ông đã chuyển lời mời thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)