Tong thong Han Quoc dua ra canh bao manh me doi voi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty)

Theo Yonhap, ngày 8/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ đối với Triều Tiên, cho rằng quốc gia này sẽ chỉ chịu sự cô lập và các lệnh trừng phạt hơn nữa từ cộng đồng quốc tế do những hành động khiêu khích liên quan tới các vụ phóng tên lửa của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định: “Thứ duy nhất mà Triều Tiên có thể có được từ các hành động khiêu khích này là sự cô lập và khó khăn về kinh tế."

Ông Moon cho rằng: “Họ sẽ mất đi những cơ hội phát triển."

Lập trường trên được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một loạt vật thể được cho là các tên lửa hành trình đất đối hạm từ khu vực bờ biển phía Đông của nước này.

Hiện các tên lửa tầm ngắn này chưa gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ, song đây là vụ thử tên lửa thứ 5 của Bình Nhưỡng kể từ khi ông Moon nhậm chức Tổng thống ngày 10/5.

Cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, nước này đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên ngừng hành động quân sự thù địch.

Người phát ngôn Cho June-hyuck của bộ trên khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ khả năng Triều Tiên thực hiện thêm các hành động khiêu khích và sẽ đối phó với mọi hành động quân sự như vậy. Đại diện Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay hành động gây hấn quân sự.”

Khi được hỏi liệu vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên có vi phạm luật pháp quốc tế hay không, quan chức trên cho hay, câu trả lời sẽ được đưa ra sau khi quân đội hoàn tất việc phân tích dữ liệu vụ phóng.

Tuy nhiên, một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng nếu đây thực sự là tên lửa hành trình thì vụ phóng không vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo và thực hiện các hoạt động liên quan đến công nghệ tên lửa đạn đạo./.
(Vietnam+)