Ngày 14/6, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vốn đang bị đình trệ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa lâu dài.

Phát biểu trước Quốc hội Thụy Điển tại thủ đô Stockholm, ông Moon Jae-in đã hối thúc Bình Nhưỡng tiếp tục đối thoại, bất kể là song phương hay đa phương, cho đến khi giành được lòng tin của cộng đồng quốc tế.

Theo ông, hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua các biện pháp hòa bình và đối thoại chứ không phải vũ khí hạt nhân. Do đó, Triều Tiên cần cho cộng đồng quốc tế thấy được cam kết dỡ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thiết lập cơ chế hòa bình.

Theo hãng tin Yonhap, trong thông điệp ngầm gửi tới Mỹ, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ mỗi hệ thống chính trị đều cần được tôn trọng và đảm bảo.

Nếu Triều Tiên đi theo con đường đối thoại, không ai được phép đe dọa hệ thống chính trị hay an ninh nước này, bởi đối thoại dựa trên lòng tin là phương pháp để giải quyết mọi vấn đề.

Ông cũng đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sẽ được dỡ bỏ ngay lập tức nếu Bình Nhưỡng thể hiện nỗ lực phi hạt nhân hóa chân thành.

Theo ông, lòng tin phải đến từ hai phía và những bên không tin vào đối thoại sẽ làm chậm lại tiến trình hòa bình.

[Hàn Quốc không đình chỉ đàm phán với Triều Tiên vì vụ phóng tên lửa]

Trong phiên trả lời câu hỏi sau bài phát biểu, Tổng thống Moon Jae-in đã tái khẳng định mục đích cuối cùng của tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn khu vực.

Một khi quá trình phi hạt nhân hóa được hoàn tất, hai miền Triều Tiên sẽ nỗ lực hướng tới giải giáp vũ khí thông thường.

Ông nhấn mạnh rằng đà đối thoại vẫn được duy trì, do các liên lạc phi chính thức giữa hai miền Triều Tiên, giữa Washington và Bình Nhưỡng, vẫn đang diễn ra.

Thụy Điển là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước Bắc Âu kéo dài một tuần của Tổng thống Hàn Quốc.

Việc Tổng thống Moon Jae-in chọn Thụy Điển để đưa ra thông điệp với Triều Tiên là mang tính biểu tượng và có chủ đích. Thụy Điển hiện có ba phái bộ ngoại giao tại Seoul, Bình Nhưỡng và làng đình chiến Panmunjom bên trong Khu phi quân sự (DMZ).

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên đã thể hiện sự tin tưởng vào tính trung lập và công bằng của Thụy Điển.

Ông cũng viện dẫn việc Thụy Điển từ bỏ chương trình hạt nhân sau Chiến tranh thế giới thứ hai để thuyết phục Triều Tiên học theo kinh nghiệm này, từ đó đạt được thịnh vượng thông qua biện pháp hòa bình./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)