Tong thong Han Quoc khong tham gia le dang quang cua Hoang de Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: japantimes)

Kyodo dẫn các nguồn thạo tin ngày 7/10 cho biết Hàn Quốc đã thông báo cho Nhật Bản rằng Seoul có thể cử Thủ tướng Lee Nak Yon tới tham dự lễ đăng cơ của Hoàng đế Naruhito vào ngày 22/10, thay vì Tổng thống Moon Jae-in.

Một nguồn thạo tin từ Nhật Bản cho hay: "Khả năng Tổng thống Moon Jae-in tham dự buổi lễ đã tiêu tan."

Quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua liên quan tới các phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các công dân Hàn Quốc về vấn đề lao động thời chiến.

[Nhật hoàng Naruhito khẳng định phụng sự lợi ích của người dân]

Lần cuối cùng ông Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức hội đàm là hồi tháng 9 năm ngoái khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau bên lề một diễn đàn kinh tế khu vực ở Vladivostok (Nga).

Phía Nhật Bản đã loại trừ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh mới trong trường hợp không có tiến triển về vấn đề bồi thường cho các lao động khổ sai, cho rằng phía Hàn Quốc trước tiên cần phải nỗ lực để giải quyết vấn đề này.

Seoul cũng từng tuyên bố thẳng thắn rằng ngay cả khi Tổng thống Moon tham dự lễ đăng quang, một cuộc gặp với ông Abe sẽ khó xảy ra./.

(Vietnam+)