Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên đường thăm ba nước châu Phi và Pháp. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sáng 25/5, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên đường thăm ba nước châu Phi là Ethiopia, Uganda và Kenya trước khi có chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp trong một chuyến đi kéo dài 12 ngày nhằm tăng cường mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và các nước này.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh nhiều công ty Hàn Quốc đang nỗ lực tìm kiềm cơ hội làm ăn tại các thị trường nước ngoài có thể tạo ra một lực thúc đẩy cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Trong những năm gần đây, châu Phi đã nổi lên thành một châu lục có nhiều cơ hội nhưng Hàn Quốc vẫn chưa xâm nhập một cách đáng kể vào khu vực này. Theo các số liệu của Chính phủ Hàn Quốc, xuất khẩu của nước này sang châu Phi chỉ chiếm 1,4% tổng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm ngoái.

Theo dự kiến, Tổng thống Park Park Geun-hye sẽ tham dự các buổi lễ kỷ niệm chương trình viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc tại ba nước châu Phi kể trên. Các chương trình này tập trung vào việc cung cấp dịch vụ y tế, lương thực và nội dung văn hóa cho người dân của các nước này. Từ trước tới nay, Hàn Quốc thường tập trung viện trợ cho các nước châu Á nhưng gần đây đã mở rộng sang các nước châu Phi.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết chuyến đi này được kỳ vọng là sẽ hỗ trợ sự phát triển kinh tế và xã hội của ba nước châu Phi và mở đường cho các công ty của Hàn Quốc tiến vào các thị trường đầy tiềm năng kể trên.

Trong chuyến thăm này, Tổng thống Park có thể tăng cường sự hợp tác phát triển với các nước châu Phi thông qua chương trình viện trợ của Hàn Quốc và chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế của Hàn Quốc với các nước trên, qua đó làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ song phương giữa Hàn Quốc và các nước này.

Sau khi thăm ba nước châu Phi, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp nhân dịp kỷ niệm lần thứ 130 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong chuyến thăm, nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ thảo luận với Tổng thống Pháp Francois Hollande về một loạt vấn đề toàn cầu và song phương./.