Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp tại Seoul, Hàn Quốc ngày 28/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 8/9 đã bảo vệ quyết định của chính phủ trong việc triển khai đầy đủ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại nước này.

Đồng thời, Tổng thống Moon nhấn mạnh rằng đó là một quyết định không thể tránh khỏi nhằm bảo vệ người dân trước những hành động gây hấn bằng tên lửa và hạt nhân gia tăng từ Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này gọi đó chỉ là một quyết định tạm thời, tuyên bố ám chỉ những thay đổi có thể có trong tương lai.

[Hàn Quốc quyết ngăn chặn Triều Tiên phát triển ICBM "bằng mọi giá"]

Trong một tuyên bố, Tổng thống Moon nêu rõ: "Trong khi phớt lờ những yêu cầu và cảnh báo liên tục của cộng đồng quốc tế và chính phủ của chúng tôi, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu sau một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo. Và do những diễn biến này, tình hình an ninh của chúng tôi đã trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết."

"Do vậy, chính phủ đã đi đến một quyết định là không thể trì hoãn thêm nữa việc triển khai tạm thời THAAD nhằm ngăn ngừa chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên và bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân," ông Moon nhấn mạnh./.