Tong thong Han Quoc moi Trieu Tien tham gia Olympic mua Dong 2018 hinh anh 1(Nguồn: wrcb.images.worldnow.com)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 24/6 đã đưa ra lời mời Triều Tiên tham gia Đại hội Thể thao thế giới mùa Đông 2018 (Olympic Pyeong Chang 2018) sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào đầu năm tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong bài phát biểu chào mừng khai mạc Giải Vô địch Taekwondo thế giới do Liên đoàn Taekwondo Thế giới (WTF) tổ chức tại Muju, cách thủ đô Seoul 240km về phía Nam, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng vào sức mạnh của thể thao vốn đã và đang tạo lập hòa bình. Tôi vui mừng được chứng kiến hoạt động giao lưu thể thao đầu tiên giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời kỳ của chính phủ mới ở Hàn Quốc tại sự kiện này.”

Theo Tổng thống Moon Jae-in, các hoạt động giao lưu hữu nghị và thiện chí sẽ đóng góp nhiều cho sự hòa giải giữa hai miền và tạo lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời xác nhận WTF sẽ cử một đoàn vận động viên tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 tới để tham gia giải vô địch thế giới do Liên đoàn Taekwondo Quốc tế (ITF) của Triều Tiên tổ chức.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn một đoàn vận động viên của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang mà theo ông, việc này sẽ đóng góp to lớn cho việc hiện thực hóa các giá trị hữu nghị và hòa bình của Olympic.

[Đoàn quan chức, vận động viên Taekwondo của Triều Tiên tới Hàn Quốc]

Các tuyên bố của Tổng thống Moon Jae-in được đưa ra nhân sự kiện một đoàn quan chức và vận động viên Taekwondo của Triều Tiên tới Hàn Quốc chuẩn bị trình diễn tại giải vô địch thế giới này. Ngoài ra, đội của ITF sẽ có buổi trình diễn chung đầu tiên với các vận động viên của WTF.

Đầu tuần qua, tân Bộ trưởng Thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan cũng đề xuất thành lập một đội tuyển chung của hai miền để tham gia thi hai nội dung gồm Khúc côn cầu nữ và trượt tuyết tại Olympic Pyeong Chang 2018.

Dự kiến đề xuất này sẽ được Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach thảo luận với các bên liên quan khi tới Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc giải vô địch WTF vào ngày 30/6 tới.

Tuy nhiên, để hiện thực hóa việc thành lập đội thi đấu chung tại PyeongChang 2018, Triều Tiên trước tiên phải đạt tiêu chuẩn thi đấu ở Olympic trong các bộ môn trên.

Hai đoàn vận động viên Hàn Quốc và Triều Tiên từng tham gia diễu hành chung tại một số sự kiện thể thao tầm quốc tế như lễ khai mạc Olympic Sydney 2000, Đại hội Thể thao châu Á Busan 2002 và Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á Aomori 2003, Olympic Athens 2004, Olympic mùa Đông Torino 2006, Đại hội thể thao châu Á Doha 2006 và Đại hội Thể thao mùa Đông châu Á Changchun 2007.../.
(TTXVN/Vietnam+)