Tong thong Han Quoc Moon Jae-in bat dau chuyen tham Cong hoa Sec hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in bà Phu nhân Kim Jung-sook đến Prague. (Nguồn: Yonhap)

Sáng 28/11, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến thủ đô Prague (Cộng hòa Séc), điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tám ngày tới ba nước Séc, Argentina và New Zealand.

Theo kế hoạch, Tổng thống Moon Jae-in sẽ lưu lại Séc trong hai ngày, hội đàm với Thủ tướng Séc Andrej Babis và thảo luận về kế hoạch xây dựng nhà máy điện nguyên tử của Séc.

Dự kiến, Tổng thống Hàn Quốc sẽ trình bày về thế mạnh của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong xây dựng nhà máy điện nguyên tử, đề nghị sự hỗ trợ của Chính phủ Séc để các doanh nghiệp trúng thầu dự án.

[Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc sẽ hội đàm bên lề Hội nghị G20]

Sau đó, sáng 29/11, Tổng thống Moon Jae-in sẽ di chuyển tiếp tới Argentina để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Tại đây, ông MoonJae-in dự kiến sẽ có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều trên thực tế đang rơi vào tình trạng "giậm chân tại chỗ" kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu. Trong khi đó, hội đàm cấp cao Mỹ-Triều cũng đã bị hoãn một lần. Do đó, cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Mỹ lần này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước tiến mới trong tình hình hiện nay./.

(Vietnam+)