Tong thong Han Quoc Moon Jae-in keu goi tang ngan sach hinh anh 1Đồng won. (Nguồn: usphw.us)

Ngày 9/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm ngân sách để giải quyết các vấn đề ngày càng nghiêm trọng của đất nước như ô nhiễm không khí do bụi mịn, an ninh công cộng và thiên tai.

Trong thông cáo báo chí, phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc, bà Ko Min-jung cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ thị chính phủ nhanh chóng xây dựng ngân sách bổ sung để có thể kịp thời phân bổ các nguồn quỹ tới những nơi cần.

Bà Ko Min-jung nêu rõ Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được một báo cáo về một dự luật ngân sách bổ sung của chính phủ dành cho các biện pháp khắc phục hậu quả của vụ cháy rừng ở tỉnh Gangwon, giảm bụi mịn và hỗ trợ kinh tế khẩn cấp.

Ông đã ra lệnh cho các thành viên chính phủ đảm bảo cung cấp kịp thời các khoản hỗ trợ cho những khu vực cần ngân sách khẩn cấp.

Tổng thống Moon Jae-in cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các bước đi để ngăn chặn nguy cơ xảy ra cháy rừng, đồng thời yêu cầu chính phủ sử dụng ngân sách bổ sung để áp dụng mạnh các biện pháp giảm bụi mịn.

Đại diện đảng đối lập LKP Na Kyung-won cho biết đảng này sẽ hợp tác đầy đủ để đạt được một khoản ngân sách bổ sung nếu số tiền này chỉ dành cho việc hỗ trợ các nạn nhân thiên tai, trong đó có vụ cháy rừng ở Gangwon.

Chính phủ Hàn Quốc đang lên kế hoạch về khoản ngân sách bổ sung 9.000 tỷ won (khoảng 7,9 tỷ USD) trong năm nay.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki nêu rõ chính phủ cần tăng chi tiêu để đối phó hiệu quả với các rủi ro đe dọa nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2019 xuống 2,6%, giảm so với mức dự báo 2,7% đưa ra hồi tháng 10/2018./.

(TTXVN/Vietnam+)