Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty Images)

Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (KBS) ngày 24/7 dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Soo-hyun trước đó một ngày cho biết Tổng thống Moon Jae-in sẽ tổ chức cuộc gặp đại diện các tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc với chủ đề tạo việc làm và hợp tác cộng sinh với các doanh nhân, dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/7.

Tham dự cuộc họp giữa Tổng thống và các doanh nghiệp sắp tới có đại diện 14 tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Samsung, Hyundai, SK, LG, Lotte, Posco, GS, Hanwha, Shinsegae, KT, Doosan, Hanjin, CJ, cùng Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM).

Đặc biệt, Ottogi là một doanh nghiệp tầm trung duy nhất được mời tham dự buổi đối thoại với Tổng thống lần này. Ottogi được đánh giá là một doanh nghiệp tầm trung xuất sắc. Tính tới cuối tháng 3/2016, trong số 3.099 nhân viên công ty này, tỷ lệ lao động hợp đồng ngắn hạn chỉ chiếm 1,16%.

[Hàn Quốc: Thành phố Seoul chi thêm 2 tỷ USD để tạo thêm việc làm]

Bên cạnh đó, Chủ tịch công ty Ottogi Ham Young-joon khi được thừa kế cổ phần từ cố Chủ tịch danh dự Ham Tae-ho đã quyết định nộp khoản thuế thừa kế lên tới 150 tỷ won (134,1 triệu USD) trong vòng 5 năm.

Trong bối cảnh dư luận gần đây đang có nhiều tranh cãi liên quan tới phương thức thừa kế nhằm hạn chế khoản thuế phải đóng của các tập đoàn lớn, trường hợp của Ottogi là một tấm gương đối với các tập đoàn khác.

Phía Chính phủ tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính, Bộ trưởng Công nghiệp, thương mại và tài nguyên, Chủ tịch Ủy ban giao dịch công bằng, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính (FSC).

Người phát ngôn Park khẳng định tại buổi đối thoại này, Tổng thống Moon Jae-in sẽ trao đổi một cách thẳng thắn và cụ thể với các doanh nghiệp, khác với các đợt đối thoại mang tính hình thức như các chính phủ trước, tạo ra một cuộc đối thoại ý nghĩa về việc làm và hợp tác cộng sinh giữa doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong thời gian tới, Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục tổ chức riêng các buổi tọa đàm với giới lao động, doanh nghiệp tầm trung và doanh nghiệp vừa và nhỏ, giới tiểu thương, tăng cường sự trao đổi với các chủ thể trong nền kinh tế./.