Tong thong Han Quoc Moon Jae-in thuc hien cuoc cai to noi cac dau tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại một cuộc họp nội các ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 30/8 đã đề cử năm bộ trưởng mới cho các bộ quốc phòng, giáo dục, công nghiệp, lao động và bình đẳng giới trong cuộc cải tổ nội các đầu tiên của ông.

Ông Jeong Kyeong-doo, Chủ tịch Hội đồngTham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, đã được lựa chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Song Young-moo, người bị chỉ trích do không giải quyết thỏa đáng vụ tranh cãi liên quan một đơn vị tình báo quốc phòng.

[Chính phủ Hàn Quốc chuẩn bị cải tổ nội các trong tuần này]

Tổng thống Hàn Quốc cũng bổ nhiệm nghị sỹ Yoo Eun-hae của đảng Dân chủ cầm quyền làm tân Bộ trưởng Giáo dục. Ông Sung Yun-mo, người đứng đầu Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc được chọn làm Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng.

Cựu Thứ trưởng lao động Lee Jae-kap được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Lao động, trong khi ông Jin Sun-mee, nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền, được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Bình đẳng giới và Gia đình.

Các ứng viên bộ trưởng nêu trên phải trải qua các phiên điều trần công nhận của quốc hội, mặc dù quyết định bổ nhiệm họ không cần quốc hội phê chuẩn./.

(Vietnam+)