Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 18/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tái khẳng định cam kết đối với hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thực hiện tốt các nhiệm vụ trong nhiều lĩnh vực khác.

Trong bài phát biểu tại một buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Kim Dae-jung nhân 8 năm ngày mất của ông, Tổng thống Moon nhấn mạnh: "Tôi sẽ nỗ lực để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng kinh tế trên Bán đảo Triều Tiên với dạng an ninh kiến tạo hòa bình chứ không phải chỉ là gìn giữ hòa bình.

Tôi cũng sẽ nỗ lực hết sức để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như đoàn kết dân tộc, loại bỏ tệ nạn xã hội và diệt trừ tình trạng bất công cũng như chênh lệch, với tinh thần tự hào và trách nhiệm của một chính phủ dân chủ."

[Tổng thống Hàn Quốc đánh dấu 100 ngày cầm quyền, tăng cường cải cách]

Bên cạnh đó, ông Moon cũng tuyên bố chính phủ của ông sẽ tiếp nối quan điểm của cố Tổng thống Kim về tái thống nhất với Triều Tiên trên cơ sở của hòa bình và an ninh.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ: "Chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục tuân thủ nguyên tắc chính chúng ta là bên chủ chốt trong việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên."

Những phát biểu của ông Moon được đưa ra trong bối cảnh tình trạng căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang có những dấu hiệu hạ nhiệt.

Cố Tổng thống Kim Dae-jung là nhà lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên năm 2000.

Ông cũng là người hoạch định và thúc đẩy thực hiện chính sách "Ánh Dương," tạo cơ sở cho một loạt các dự án hòa giải giữa hai miền Triều Tiên trong những năm 2000./.