Tong thong Han Quoc nhan manh co hoi cai thien quan he voi Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. (Ảnh: Yonhap)

Hãng tin Yonhap ngày 14/6 dẫn tuyên bố của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tại Anh nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp trực tiếp kể từ khi ông Suga nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, mặc dù hai bên không tiến hành một cuộc thảo luận chính thức.

Tuyên bố của văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon đã "chào hỏi và trao đổi ý kiến" với Thủ tướng Nhật Bản Suga ngay trước khi bắt đầu phiên họp mở rộng của Hội nghị thượng đỉnh G7 tại khách sạn Vịnh Carbis ở Anh.

[Lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể gặp nhau bên lề Hội nghị G7]

Chia sẻ điều này trên mạng xã hội ngày 13/6, Tổng thống Moon Jae-in coi cuộc gặp này là cơ hội "quý giá" để có một khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước.

Ngoài ra, ông Moon Jae-in còn chia sẻ các nội dung thảo luận giữa ông và các nhà lãnh đạo G7 khác, bao gồm thảo luận về hợp tác phát triển vaccine với Thủ tướng Đức Angela Merkel và thảo luận về hợp tác trong các ngành công nghệ tiên tiến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Hàn Quốc không phải là thành viên G7 nhưng được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh năm nay với tư cách khách mời, cùng với các nhà lãnh đạo Australia, Ấn Độ và Nam Phi.

Quan hệ Seoul-Tokyo hiện đang ở mức thấp sau những tranh cãi liên quan các vấn đề trong chiến tranh./. 

 
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)