Tong thong Han Quoc Park Geun-hye chap nhan dieu tra neu can thiet hinh anh 1Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại về vụ việc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 4/11 cho biết bà sẽ chấp nhận để cơ quan công tố tiến hành điều tra vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm của mình là bà Choi Soon-sil.

Tuyên bố trên được Tổng thống Park đưa ra trong bài phát biểu gửi tới toàn dân lần thứ hai sau khi bà xuất hiện trên truyền thông hồi tuần trước thừa nhận đã đưa cho người bạn thân một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.

Về phần mình, bà Choi thừa nhận đã nhận các tài liệu của Tổng thống, song bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ phi lợi nhuận của mình.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 4/11 đưa tin các công tố viên đã bắt giữ cựu cố vấn của Tổng thống, Jeong Ho-seong, người được xem là nhân vật trung tâm của vụ bê bối can thiệp vào công việc nhà nước của bà Choi. Jeong Ho-seong đã bị bắt đêm 3/11 do tình nghi làm rò rỉ các tài liệu mật cho bà Choi.

Trước đó, bà Choi đã bị bắt giữ, trong khi cựu thư ký cấp cao của Tổng thống, ông Ahn Jong-beom, đã bị tạm giam khẩn cấp từ ngày 2/11 do có liên quan tới việc thành lập hai quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil.

Ông Ahn Jong-beom đã từ chức hôm 30/10. Tổng thống Park cũng đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng. Tuy nhiên, quyết định này đã bị các đảng đối lập ở Hàn Quốc phản đối do không có sự tham vấn trước, đặc biệt trong bối cảnh vụ bê bối liên quan tới bà Choi và Tổng thống vẫn chưa sáng tỏ. Vụ việc này cũng đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park từ chức hoặc bị luận tội.

Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) được công bố ngày 4/11, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc và điều này phản ánh rõ tác động của vụ bê bối chính trị hiện nay.

Theo Viện Gallup, kết quả khảo sát đối với 1.005 người Hàn Quốc, trong khoảng thời gian từ ngày 1-3/11 cho thấy 89% số người được hỏi bày tỏ thất vọng về bà Park./.
(TTXVN/Vietnam+)