Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Getty)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết ngày 29/7, Tổng thống Moon Jae-in đã đưa ra một loạt các biện pháp đối phó mạnh mẽ, trong đó có cả việc triển khai thêm các bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), sau vụ phóng tên lửa đạn đao liên lục địa gần đây nhất của Triều Tiên.

Thư ký báo chí Yoon Young-chan của Tổng thống Moon cho biết khi chủ trì phiên họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia, nhà lãnh đạo này cũng ra lệnh tiến hành tham vấn với Mỹ về cách tăng cường "khả năng răn đe chiến lược" đối với Triều Tiên, tập trận chung về tên lửa đạn đạo với Mỹ và đề nghị ngay lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để họp bàn về các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ.

[Triều Tiên phóng ICBM lần 2: Mỹ-Hàn thảo luận phương án quân sự]

Ông Moon đã triệu tập cuộc ngay sau khi có tin nói Triều Tiên đã phóng thêm một quả tên lửa đạn đạo nữa.

Hiện 2 bệ phóng tên lửa đánh chặn của khẩu đội THAAD đang hoạt động ở thị trấn Seongju, cách thủ đô Seoul khoảng 300km về phía Đông Nam, trong khi 4 bệ phóng nữa đang được chứa trong kho của một căn cứ quân sự của Mỹ nằm gần đó.

Quân đội Mỹ cho rằng THAAD là phần cốt lõi của khả năng phòng thủ tên lửa trước các mối đe dọa đang gia tăng từ phía Triều Tiên./.