Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye ngày 15/10 cho biết bà để ngỏ khả năng tiến hành hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền - ông Shinzo Abe vào năm 2012 và bà Park Geun Hye vào năm 2013.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, bà Park Geun-Hye tuyên bố khả năng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh với Thủ tướng Abe là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định để sự kiện này trở nên có ý nghĩa, điều quan trọng là hai bên phải thể hiện thái độ sẵn sàng cho sự thay đổi hướng tới tương lai trong quan hệ song phương.

Những bình luận trên của bà Park Geun-Hye được đưa ra trước thềm cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã nhiều lần lên tiếng thúc đẩy sự hòa giải giữa hai quốc gia đồng minh chủ chốt.

Mặc dù đã có nhiều cuộc tiếp xúc bên lề các sự kiện đa phương, Nhật Bản và Hàn Quốc chưa tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh song phương nào kể từ năm 2012, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng do các vấn đề liên quan đến lịch sử và lãnh thổ.

Tuy nhiên, mối quan hệ này phần nào được cải thiện sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết tôn trọng những lời xin lỗi trước đây của Nhật Bản về những tội ác thời chiến và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã có phản ứng tích cực với tuyên bố trên./.