Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 17/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, ông sẽ có cuộc đối thoại thẳng thắn với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba dự kiến diễn ra trong ba ngày (18-20/9) tại thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Phát biểu tại cuộc gặp với các trợ lý cấp cao, Tổng thống Moon nhấn mạnh, việc phát triển mạnh mẽ mối quan hệ liên Triều thông qua thực thi các thỏa thuận trước đây là điều vô cùng quan trọng, thay vì đạt được các thỏa thuận bổ sung.

[Các tổ chức dân sự Hàn Quốc kỳ vọng hội nghị liên Triều thành công]


Nhà lãnh đạo Hàn Quốc lưu ý, để thực thi các thỏa thuận, việc xây dựng lòng tin giữa hai miền Triều Tiên sẽ là điều cần làm.

Tuyên bố trước khi tiến hành chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Moon khẳng định: "Tôi sẽ có cuộc đối thoại thẳng thắn với ông Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới."

Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định mong muốn đạt được nền hòa bình không thể đảo ngược, lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, bởi đây là cách để đạt được sự hưng thịnh kinh tế và tái thống nhất hai miền, bất chấp tình hình an ninh quốc tế hiện nay./.