Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 19/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết sẽ đưa ra một cách tiếp cận thận trọng đối với vấn đề Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Tổng thống, ông Park Su-hyun cho biết tuyên bố trên được tân lãnh đạo Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc họp với các lãnh đạo của năm đảng lớn, trong đó có đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ở nước này.

Tân Tổng thống Moon Jae-in và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này.

[Radar của THAAD đã phát hiện tên lửa được phóng của Triều Tiên]

Một cuộc tranh cãi đã nảy sinh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Seoul sẽ phải trả 1 tỷ USD chi phí triển khai THAAD. Seoul lập luận rằng theo một thỏa thuận song phương, Washington chịu trách nhiệm tài chính cho việc triển khai, vận hành và bảo dưỡng THAAD, Seoul sẽ cung cấp đất để bố trí hệ thống này.

Trước đó hồi đầu tuần này, các đặc phái viên của Tổng thống Moon đã lần lượt tới Bắc Kinh và Washington để giải thích lập trường, chính sách của chính quyền mới về những vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in ngày 19/5 đã tìm cách giành được sự ủng hộ của các đảng đối lập thông qua việc cam kết đưa ra "những gì họ không thể từ chối, thay vì đòi hỏi ở họ những gì mà ông mong muốn."

Nguồn tin cho biết tại cuộc gặp lãnh đạo của các nhóm nghị sỹ thuộc 5 chính đảng lớn có đại diện tại Quốc hội, ông Moon đã đề nghị thể chế hóa một cơ quan phụ trách việc tham vấn chính sách giữa chính phủ mới của ông và các chính đảng.

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ tổng thống thông báo: “Lãnh đạo các nhóm nghị sỹ thuộc các đảng tại Quốc hội cũng bày tỏ hài lòng với đề nghị của Tổng thống, trước hết là theo đuổi các cam kết chung khi vận động tranh cử và nhất trí bắt đầu các cuộc thảo luận chi tiết tại Quốc hội.”

Phát biểu với báo giới, Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị Jun Byung-hun của ông Moon cho biết những cam kết chung này bao gồm việc cải tổ Cơ quan Tình báo Quốc gia nhằm ngăn chặn việc cơ quan này nhúng tay vào chính trị và can thiệp vào các cuộc bầu cử, cũng như việc tăng trợ cấp hàng tháng cho người già.

Ông cũng cho rằng các chính đảng sẽ không có lý do gì đề phản đối thực hiện các cam kết tranh cử.

Phát biểu sau buổi gặp, ông Roh Hoe-chan của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến bày tỏ hài lòng và gọi cuộc gặp này là “rất chân thành và thảo luận được nhiều vấn đề."

Đảng Dân chủ của ông Moon chỉ chiếm 120 trong tổng số 299 ghế tại Quốc hội, tức là còn thiếu 30 ghế để có được thế đa số tại cơ quan lập pháp này, nên rất cần sự ủng hộ của các đảng đối lập để thông qua những dự luật và chủ trương quan trọng./.