Tong thong Han Quoc: Seoul dang tim cach gui gao toi Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Sau vụ Triều Tiên phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn vào chiều 9/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bày tỏ mong muốn sớm đối thoại với các đảng đối lập về vấn đề viện trợ lương thực cho Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh Seoul đang tìm cách gửi gạo tới Triều Tiên như một sự trợ giúp nhân đạo.

Tổng thống Moon Jae-in đánh giá những hành động quân sự mới đây của Triều Tiên dường như là để thể hiện sự bất mãn sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai diễn ra tại Hà Nội không đạt kết quả.

Ông Moon khẳng định vẫn còn quá sớm để kết luận liệu Triều Tiên có vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hay không.

[Phủ Tổng thống Hàn Quốc "rất lo ngại" sau vụ Triều Tiên bắn tên lửa]

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này thừa nhận hành động của Triều Tiên sẽ làm phức tạp các nỗ lực đối thoại, đồng thời cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ xác định tên lửa của Triều Tiên đã bay tương đối xa trong vụ phóng vừa rồi.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết các vật thể bay mà Triều Tiên phóng có thể là 2 tên lửa tầm ngắn, bay được 420km và 270km về phía Đông, và đạt đến độ cao khoảng 50km trước khi rơi xuống biển.

Tầm bắn như vậy đã vượt tầm của vật thể bay xa nhất trong vụ phóng ngày 4/5.

Nhiều nhà phân tích chính trị Hàn Quốc cho rằng những hành động quân sự gần đây của Bình Nhường chủ yếu gây áp lực để buộc Mỹ phải có sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán hạt nhân chưa có kết quả.

Theo các chuyên gia phân tích, bằng cách khiêu khích ở tầm thấp, Triều Tiên đã làm tình hình căng thẳng leo thang, song không vi phạm lệnh cấm thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, điều này cho thấy Bình Nhưỡng vẫn muốn tiếp tục đối thoại.

Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Dongguk (Hàn Quốc), ông Koh Yu-hwan nhận định: "Triều Tiên dường như đang gửi thông điệp rằng họ sẽ không kiềm chế (về mặt quân sự) chỉ để được hỗ trợ lương thực, điều mà Seoul và Washington thảo luận trong tuần này nhằm lôi kéo họ trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân."

Chuyên gia Hong Min thuộc Viện Thống nhất Dân tộc của Hàn Quốc, cho rằng với vụ phóng mới nhất, "Triều Tiên đang gửi đi thông điệp rõ ràng rằng họ sẽ không hài lòng với sự viện trợ nhân đạo" mà Seoul đang cân nhắc, mà "muốn các đảm bảo an ninh để đổi lại tiến bộ về phi hạt nhân hóa"./.

Mạnh Hùng-Phương (TTXVN/Vietnam+)