Tổng thống Moon Jae-in. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Yonhap, Văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 8/6 thông báo, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga trong tháng này, để thảo luận cách thức tăng cường hợp tác kinh tế song phương và các nỗ lực chung hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Văn phòng Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, ông Moon Jae-in sẽ bắt đầu chuyến thăm ba ngày tới Nga kể từ ngày 21/6 để tham dự cuộc họp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Kim không cung cấp ngày cụ thể diễn ra cuộc gặp này.

[Hàn Quốc và Nga nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế]

Ông Kim nhấn mạnh, mục đích của chuyến thăm cấp nhà nước này là nhằm thảo luận cách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác thực chất giữa nước này với Nga, vốn được coi là trọng tâm của Chính sách phương Bắc mới.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Putin cũng sẽ tập trung thảo luận cách thức buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình trước thềm hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Nếu diễn ra thì đây sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nga của một vị Tổng thống Hàn Quốc trong vòng 19 năm qua./.