Tong thong Han Quoc tham khao y kien cua ong Ban Ki-moon hinh anh 1Cụu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: UN)

Ngày 2/6, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã tham khảo ý kiến của cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về các chính sách an ninh và ngoại giao.

Người phát ngôn Park Soo-hyun của Phủ tổng thống Hàn Quốc dẫn lời ông Ban cho biết: “Tôi rất vui mừng trả lời đề nghị tham khảo ý kiến của ngài tổng thống và chính phủ mới vào bất kỳ lúc nào."

Buổi tham khảo ý kiến diễn ra tại Phủ tổng thống ở trung tâm thủ đô Seoul. Tại đây, Tổng thống Moon cho biết: “Tôi lo lắng về chính sách ngoại giao của chúng ta và hiện có rất nhiều vấn đề cấp bách."

Trong những vấn đề mà ông Moon tham khảo ý kiến cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc có cả những tranh cãi về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ông Ban đã đưa ra ý kiến của mình nhưng câu trả lời không công bố.

Trước đó, trong một lần điện đàm với ông Moon sau khi ông này nhậm chức Tổng thống hồi đầu tháng trước, ông Ban đã đề nghị giúp đỡ chính quyền mới bằng mọi cách có thể.

Trước khi trở thành Tổng Thư ký Liên hợp quốc cách đây hơn 10 năm, ông Ban đã từng làm Ngoại trưởng Hàn Quốc./.
(Vietnam+)