Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Tổng thống nước này Park Geun-hye ngày 21/12 đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế nhiều quan chức chính phủ trước thềm cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 4/2016.

Yonhap đưa tin nghị sỹ Yoo Il-ho, 60 tuổi, thuộc đảng Saenuri cầm quyền được chỉ định làm Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng thay ông Choi Kyung-hwan, được cho là sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Kim Sung-woo nói rằng ông Yoo, người từng giữ chức vụ đứng đầu Viện Tài chính công Hàn Quốc và Bộ trưởng Vận tải, là “nhân vật thích hợp để theo đuổi việc vực dậy nền kinh tế bằng cách thực hiện thành công chính sách kinh tế của chính phủ."

Ngoài ra, ông Lee Joon-sik, một giáo sư ngành cơ khí thuộc Trường Đại học Quốc gia Seoul, được chỉ định làm Phó Thủ tướng phụ trách vấn đề phúc lợi xã hội với nhận định rằng ông này là người thích hợp để dẫn dắt các nỗ lực cải cách giáo dục và điều phối các vấn đề phúc lợi xã hội.

Theo quy định hiện hành ở Hàn Quốc, việc chỉ định các vị phó thủ tướng sẽ cần phải được Quốc hội xác nhận chứ không cần phải được chấp thuận.

Bên cạnh hai nhân vật kể trên, bà Park Geun-hye cũng đề bạt Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Joo Kyung-hwan, 54 tuổi, lên làm bộ trưởng của bộ này, đồng thời chỉ định bộ trưởng mới cho các Bộ Nội vụ và Bộ Bình đẳng giới./.