Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ngày 4/7 tuyên bố một khi Triều Tiên không thay đổi thái độ về chương trình vũ khí hạt nhân của họ thì bất kỳ cuộc họp hay thỏa thuận nào với Bình Nhưỡng sẽ chỉ là “phù phiếm,” đồng thời tái khẳng định quyết tâm chấm dứt “vòng xoáy luẩn quẩn” là Triều Tiên có hành động khiêu khích rồi lại được tha thứ.

Yonhap dẫn lời nhà lãnh đạo Hàn Quốc phát biểu tại cuộc gặp khoảng 260 thành viên đến từ tổ chức dân sự mang tên “Liên đoàn Tự do Hàn Quốc” tại Phủ Tổng thống: “Điều mà lịch sử chỉ rõ cho chúng ta thấy là khi không có sự thay đổi cơ bản nào trong quan điểm và thái độ của Triều Tiên thì bất kỳ cuộc họp hay thỏa thuận nào với Triều Tiên cũng sẽ chỉ là một sự kiện phù phiếm.”

Đây là những phát biểu mới nhất trong một loạt tuyên bố cứng rắn gần đây của Tổng thống Park Geun Hye liên quan đến Triều Tiên, qua đó bà tỏ ra hoài nghi về khả năng can dự với Bình Nhưỡng, đồng thời coi những đề nghị đối thoại của Triều Tiên là biện pháp “lừa dối” nhằm làm giảm nhẹ thế cô lập và các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng.

Nhân dịp kỷ niệm 44 năm ngày ra đời tuyên bố chung liên Triều (4/7/1972-4/7/2016), theo đó hai miền Triều Tiên hướng tới việc thống nhất bán đảo Triều Tiên thông qua 3 nguyên tắc là tự chủ, hòa bình và đại đoàn kết dân tộc, bà Park Geun Hye bày tỏ lấy làm tiếc rằng các cam kết trong tuyên bố trên vẫn chưa được hoàn tất.

Bà nói: “Nếu những cam kết này được tôn trọng thì bán đảo Triều Tiên ngày nay sẽ hòa bình và tự do hơn nhiều. Điều đáng tiếc là chúng ta phải thấy thực tế hiện nay không như vậy”./.