Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập chính của Nhật Bản, ông Katsuya Okada. (Nguồn: NEWSIS)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 3/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã tiếp Chủ tịch đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập chính của Nhật Bản ông Katsuya Okada đang ở thăm nước này ba ngày.

Phát biểu với báo giới, ông Okada cho biết Tổng thống Park Geun Hye đã hối thúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kế thừa quan điểm đúng đắn về lịch sử từng được thể hiện trong những tuyên bố của các chính phủ trước đó.

Theo bà, tuyên bố của Thủ tướng Abe dự kiến sắp đưa ra nhân kỷ niệm 70 năm thế thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, nên trung thành với Tuyên bố năm 1995, trong đó đưa ra lời xin lỗi và mô tả hành động của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai là một hành động "xâm lược."

Theo tuyên bố của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, ông Okada đã chọn Seoul là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài của ông kể từ khi được bầu giữ chức Chủ tịch DPJ hồi tháng 1/2015.

Nhân sự kiện này, Tổng thống Park Geun Hye đã tiếp ông Okada cùng 4 nghị sỹ Nhật Bản và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Ngày 15/8 tới, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 70 năm ngày bán đảo Triều Tiên thoát khỏi chế độ thực dân của phátxít Nhật (năm 1910-1945) và kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Năm 2015 cũng đánh dấu 50 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước./. |