Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 13/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc gặp hiếm hoi với ông Hong Joon-pyo, Chủ tịch đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) - đảng đối lập chính ở nước này - thảo luận các cách thức để tiến hành thành công cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa hai miền Triều Tiên.

Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Tổng thống Hàn Quốc, ông Han Byung-do, cho biết cuộc gặp diễn ra tại Phủ Tổng thống và kéo dài 80 phút.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề đối ngoại và an ninh trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Theo quan chức này, Tổng thống nhận thấy sự cần thiết của việc tiến hành thảo luận để nhận được sự ủng hộ của phe đối lập trước cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Tổng thống Mỹ: Cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên đang được chuẩn bị]

Ông Hong Joon-pyo cho biết đảng LKP không phản đối việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, song nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc không được lặp lại sai lầm trong quá khứ.

Quan chức Phủ Tổng thống không nói rõ về phát biểu trên của lãnh đạo đảng đối lập, song LKP cho biết lãnh đạo đảng này đã khẳng định lại lập trường của đảng là phản đối cách tiếp cận "từng bước" trong việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cho rằng phương pháp này chỉ khiến Bình Nhưỡng có thêm thời gian thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Theo đó, ông Hong Joon-pyo đề nghị cách tiếp cận "kiểu Libya," trong đó ấn định phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong 6 tháng đến 1 năm trước khi Bình Nhưỡng nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nào. Washington được cho là cũng ủng hộ cách tiếp cận này.

Bên cạnh đó, ông Hong Joon-pyo cũng bày tỏ quan ngại về những nguy cơ rạn nứt trong liên minh với Mỹ, cho rằng Tổng thống Moon Jae-in nên nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường mối liên minh này.

Dự kiến, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4 tới. Tiếp sau đó là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu. Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên./.