Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/11 cho rằng không dễ để Triều Tiên phá hủy hoàn toàn các vũ khí hạt nhân trong một thời gian ngắn, dựa trên tình trạng kho vũ khí của nước này.

Phát biểu với các phóng viên khi tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Philippines, Tổng thống Moon cho rằng nếu Triều Tiên đồng ý đối thoại, mọi lựa chọn sẽ để ngỏ cho các cuộc đàm phán, mặc dù hiện vẫn còn quá sớm để nói rõ về điều này.

[Hàn Quốc: Chiến tranh với Triều Tiên “không được phép xảy ra”]

Tổng thống Moon còn cho rằng Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế có thể bắt đầu thảo luận về những gì Triều Tiên có thể nhận được nếu Bình Nhưỡng đồng ý đóng băng chương trình hạt nhân và tiến hành đối thoại phi hạt nhân hóa.

Ông Moon nêu rõ: "Tôi tin rằng trên thực tế sẽ không dễ dàng tiến tới giải giáp hoàn toàn hạt nhân của Triều Tiên trong tương lai gần, xét tới những tiến bộ gần đây trong chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên."

"Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên có thể đóng bằng chương trình hạt nhân trước, sau đó tiến tới giải giáp hoàn toàn, và nếu điều đó xảy ra, tôi tin rằng chúng tôi và cộng đồng quốc tế có thể thảo luận về việc có thể làm gì để đáp lại Triều Tiên"./.